Quy trình, thủ tục vay ngân hàng mua nhà

SaveSavedRemoved 0
Deal Score+1
Deal Score+1

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp có phức tạp hay không? Quy trình làm thủ tục vay vốn mua nhà như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho khách hàng những câu hỏi trên!

Nên vay tín chấp hay thế chấp mua nhà?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục vay ngân hàng mua nhà, cùng xem qua 2 hình thức vay mua nhà phổ biến nhất hiện nay: vay tín chấpvay thế chấp.

Vay tín chấp và vay thế chấp là 2 hình thức vay vốn phổ biến ở các ngân hàng hiện nay. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính mà khách hàng nên cân nhắc lựa chọn hình thức nào phù hợp với mình.

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay vốn mà người đi vay không cần phải thế chấp bất cứ tài sản có giá trị nào cũng như không cần bảo lãnh. Ngân hàng sẽ đánh giá uy tín của khách hàng thông qua các thông tin gồm: việc làm, thu nhập cá nhân mỗi tháng, nơi ở và lịch sử tín dụng của người đi vay.

Ưu điểm:

 • Quy trình giải ngân nhanh chóng: Dựa vào thông tin mà khách hàng cung cấp như: bảng sao kê lương, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội,… ngân hàng sẽ quyết định cho khách hàng vay vốn từ 10 đến 300 triệu đồng (Số tiền này gấp 6 – 20 lần thu nhập cá nhân). Thời gian nhận tiền nhanh chóng, chỉ từ 1 – 2 ngày.

Cho vay tín chấp

Cho vay tín chấp

 • Phương pháp trả nợ linh hoạt: Khách hàng được chia nhỏ số vốn vay để trả theo tháng. Điều này giúp giảm áp lực tài chính đáng kể cho người đi vay.
 • Tiết kiệm phí dịch vụ: Vì không cần phải thế chấp tài sản nên tiết kiệm được nhiều khoản phí dịch vụ và cả thời gian làm thủ tục chứng minh tài sản thế chấp.

Nhược điểm:

 • Lãi suất cao: Vay tín chấp có mức lãi suất khá cao, dao động từ 1.2 đến 1.66% mỗi tháng.
 • Khoản vay bị giới hạn: Khoản vay sẽ dựa vào thu nhập cá nhân của khách hàng để quyết định hạn mức.
 • Quy chế nghiêm ngặt: Những khách hàng có nợ xấu hoặc nợ quá hạn sẽ khó vay được theo hình thức này.

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay vốn mà người đi vay phải thế chấp tài sản của mình như: giấy tờ nhà đất, cà vẹt xe hay các tài sản hữu hình có giá trị cao. Tài sản được mang ra thế chấp vẫn thuộc quyền sở hữu của khách hàng. Trường hợp khách hàng không còn đủ khả năng chi trả, tài sản ấy sẽ được nhượng quyền sở hữu cho ngân hàng để thanh lý.

Ưu điểm:

 • Hạn mức vay cao: Khách hàng có thể vay số tiền lớn tùy thuộc vào giá trị tài sản thế chấp (tối đa 100% giá trị tài sản mang ra thế chấp, có thể lên đến 5 tỷ đồng).

Cho vay tiêu dùng thế chấp

Cho vay tiêu dùng thế chấp

 • Lãi suất thấp: Lãi suất cho vay tiêu dùng thế chấp thấp hơn rất nhiều so với vay tiêu dùng tín chấp. Lãi suất này sẽ giảm dần theo số nợ còn lại của khách hàng.

Nhược điểm:

Thời gian giao dịch lâu, quy trình giải ngân kéo dài. Việc định giá tài sản thế chấp tốn nhiều thời gian và chi phí. Trường hợp khách hàng không trả được nợ thì sẽ mất quyền sở hữu tài sản mà mình đã thế chấp.

Các ngân hàng hiện nay có hỗ trợ cho vay vốn mua nhà với hạn mức lên đến 80% giá trị căn nhà, thời gian vay tới 25 năm. Bên cạnh đó, để khuyến khích vay vốn mua nhà, các ngân hàng thỉnh thoảng sẽ tổ chức chương trình, chính sách ưu đãi với mức lãi suất hấp dẫn.

>>> Xem thêm: Top các cách vay tiền mặt nhanh bạn nên biết

Hồ sơ vay ngân hàng mua nhà

Khách hàng cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ sau khi quyết định vay vốn mua nhà:

Hồ sơ cá nhân

 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.

Hồ sơ chứng minh được mục đích vay vốn

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu có sẵn mà ngân hàng cung cấp.
 • Hợp đồng mua bán nhà.
 • Chứng từ những lần nộp tiền bằng vốn tự có.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hồ sơ chứng minh thu nhập cá nhân

 • Nếu nguồn thu nhập từ lương thì cần có: Hợp đồng lao động kèm bảng sao kê tài khoản nhận lương (nếu nhận lương bằng cách chuyển khoản). Bảng lương cùng xác nhận của công ty (nếu nhận lương bằng tiền mặt).
 • Nếu nguồn thu nhập đến từ việc cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê cùng chứng từ nhận tiền ở 3 kỳ gần đây nhất. Giấy tờ pháp lý của tài sản cho thuê đính kèm ảnh.
 • Nếu nguồn thu nhập đến từ việc kinh doanh: Giấy đăng ký kinh doanh và giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh.

Những hồ sơ khác

 • Hợp đồng tín dụng.
 • Bảng sao kê tài khoản thanh toán,…

>>> Xem thêm: Hiểu tất tần tật về thẻ tín dụng VIB.

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp thông qua các bước sau:

Bước thứ nhất: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết như đã nêu ở trên.

Bước thứ hai: Thẩm định và định giá tài sản thế chấp

Sau khi khách hàng đã cung cấp đầy đủ hồ sơ cần thiết, nhân viên của ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản. Tài sản bao gồm căn nhà mà khách hàng định mua và các tài sản thế chấp đi kèm tùy vào phương thức vay đã lựa chọn.

Quy trình thẩm định thường xảy ra như sau:

 • Ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của khách hàng để xem có đủ tiêu chuẩn làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà hay không.
 • Thẩm định bằng cách trao đổi qua số điện thoại.
 • Thẩm định trực tiếp bằng cách đến nơi ở, nơi làm việc, nơi kinh doanh hoặc đi thực địa để định giá xác thực tài sản thế chấp.

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Chi phí định giá do ngân hàng hoặc khách hàng trả, tùy thuộc vào quy định của ngân hàng cho vay. Giá trị định giá tài sản thế chấp sẽ là cơ sở cốt lõi để xác định hạn mức mà khách hàng có thể vay là bao nhiêu.

>>> Xem ngay 10 ứng dụng vay tiền dễ dàng uy tín lại nhanh: https://vayvon24h.vn/top-10-cac-ung-dung-vay-tien-online-uy-tin-pho-bien-nhat-hien-nay/

Bước thứ ba: Đưa ra quyết định vay và tiến hành giải ngân

Khi hồ sơ của khách hàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện để vay vốn thì ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân khoản vay đó. Khi ấy sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Khi khách hàng đã hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất: Sau khi hoàn thành và công chứng xong các thủ tục, giấy tờ thế chấp, số giấy tờ ấy sẽ được giao cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ giữ bản chính của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi giải ngân cho khách hàng.

Khi chưa hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất:

 • Khách hàng và bên bán nhà cùng ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua.

Khách hàng cần hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất để được giải ngân Khách hàng cần hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất để được giải ngân

 • Sau khi hoàn thành thủ tục vay ngân hàng mua nhà, ngân hàng sẽ giải ngân khoản vay vào tài khoản tạm khóa đứng tên người bán trong lúc chờ 2 bên hoàn thành thủ tục sang tên.
 • Ngân hàng sẽ giải tỏa số tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên mua ký hợp đồng thế chấp, công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch, đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Bước thứ tư: Giám sát tài khoản tín dụng và thanh lý hợp đồng

Trong thời gian vay vốn, nhân viên tín dụng của ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của khách hàng có đúng mục đích, cũng như đảm bảo rằng khách hàng vẫn đủ khả năng trả nợ. Quy trình vay tiền kết thúc khi khách hàng hoàn trả toàn bộ số nợ gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Hy vọng qua bài viết trên, khách hàng có thể hiểu thêm về thủ tục vay ngân hàng mua nhà. Mọi thắc mắc về vay vốn, vay tiền khách hàng hãy liên hệ đến https://vayvon24h.vn/ để được hỗ trợ nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

1 Comment

  Leave a reply

  Vay Vốn 24h
  Logo
  Enable registration in settings - general
  Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
  Compare