[Góc chia sẻ] Tìm hiểu về thẻ tín dụng từ A đến Z

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Thẻ tín dụng ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của đại bộ phận con người. Nó đáp ứng tất cả các nhu cầu về thanh toán một cách nhanh chóng và tiện lợi. Vậy thẻ tín dụng là gì mà lại mang đến nhiều tiện ích đến vậy? Bạn đã biết cách mở thẻ tín dụng chưa? Cùng tìm hiểu về thẻ tín dụng với những thông tin hữu ích nhất ngay sau đây.

Thẻ tín dụng và những điều cần biết

Thẻ tín dụng và những điều cần biết

Tìm hiểu về thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (hay Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng có chức năng thanh toán mà không cần phải có số dư trong thẻ. Chủ thẻ sẽ được ngân hàng cấp một số tiền nhất định để thực hiện các giao dịch. Số tiền này chính là hạn mức tín dụng. Hiểu một cách đơn giản thì thẻ tín dụng cho phép mua hàng trước và thanh toán lại cho bên ngân hàng mở thẻ.

>>> Xem thêm: Điều kiện để vay tiêu dùng tín chấp là gì?

Tìm hiểu về thẻ tín dụng là gì?

Tìm hiểu về thẻ tín dụng là gì?

Tùy vào hồ sơ đăng ký mở thẻ và khả năng tài chính của chủ thẻ, có thể đáp ứng mọi điều kiện ngân hàng đưa ra hay không mà hạn mức tín dụng sẽ được điều chỉnh khác nhau. Thẻ tín dụng ngân hàng được làm từ nhựa polyme. Nó cần đáp ứng hình dạng và kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Ngoài ra, mỗi ngân hàng phát hành thẻ sẽ có những thiết kế riêng biệt. Tuy nhiên, những thông tin chung quy định trên thẻ tín dụng gồm có:

 • Tên của đơn vị phát hành thẻ.
 • Tên và logo của ngân hàng đứng tên phát hành thẻ.
 • Tên của chủ thẻ.
 • Số thẻ tín dụng.
 • Thời gian hiệu lực của thẻ.
 • Số CVV.

Phân loại thẻ tín dụng

Khi tìm hiểu về thẻ tín dụng, bạn cần biết các loại thẻ được sử dụng hiện nay. Thẻ tín dụng ngân hàng được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Cụ thể là:

Theo hạng thẻ

Dựa vào các cấp bậc, thứ hạng, thẻ tín dụng được chia thành 3 loại chính dưới đây:

 • Hạng chuẩn: Thẻ này có hạn mức tín dụng từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, dao động tùy vào ngân hàng. Mức thu nhập cá nhân tối thiểu để mở thẻ khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. Mức phí thường niên để duy trì thẻ này dao động từ 150.000 đồng – 250.000 đồng.
 • Hạng vàng: Hạn mức tín dụng cho thẻ hạng vàng là từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cũng dao động tùy vào ngân hàng phát hành thẻ. Mức thu nhập cá nhân tối thiểu để mở thẻ khoảng 8 – 10 triệu đồng/tháng. Ví dụ: Tìm hiểu về thẻ tín dụng VIB Gold yêu cầu mức thu nhập tối thiểu để mở thẻ là 10 triệu đồng/tháng.
 • Hạng bạch kim: Hạn mức tín dụng của loại thẻ này từ 500 triệu đồng đến hàng tỷ đồng (tùy thuộc vào ngân hàng mở thẻ). Theo đó, mức thu nhập cá nhân đáp ứng điều kiện mở thẻ khoảng 20 triệu đồng/tháng trở lên.

Thẻ có hạng càng cao thì yêu cầu mở thẻ cũng càng cao. Tuy nhiên, đặc quyền ưu đãi mà chủ thẻ nhận được sẽ tương ứng với cấp bậc của thẻ.

Phân loại thẻ tín dụng theo cấp bậc

Phân loại thẻ tín dụng theo cấp bậc

Theo phạm vi sử dụng

Tìm hiểu về thẻ tín dụng theo phạm vi sử dụng, thẻ được phân thành 2 loại, đó là:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Loại thẻ này chỉ có thể sử dụng thanh toán trong nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Loại thẻ tín dụng này cho phép chủ thẻ thanh toán trong và ngoài nước trực tiếp mà không cần quy đổi tiền mặt.

Theo chủ thể sử dụng

Căn cứ vào chủ thể sử dụng, thẻ tín dụng ngân hàng có 2 loại sau:

 • Thẻ tín dụng cá nhân: Đây là loại thẻ được sử dụng khá phổ biến. Nó được phát hành cho các cá nhân có nhu cầu mở thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch. Cá nhân mở thẻ sẽ chịu trách nhiệm về các khoản thanh toán khi dùng thẻ. Theo đó, thẻ tín dụng cá nhân sẽ bao gồm thẻ chính và thẻ phụ.
  • Thẻ chính: Đứng tên bởi chủ thẻ chính, được phát hành cho chính họ sử dụng.
  • Thẻ phụ: Đứng tên bởi chủ thẻ chính và chịu trách nhiệm thanh toán các khoản chi tiêu của thẻ phụ.
 • Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Đây là loại thẻ được phát hành cho các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức có nhu cầu sử dụng. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm thanh toán từ nguồn tiền của tổ chức đó.

>>>> Xem thêm: Tất tần tật về vay tiêu dùng tín chấp Fe Credit

Tìm hiểu về thẻ tín dụng theo chủ thể sử dụng

Tìm hiểu về thẻ tín dụng theo chủ thể sử dụng

Theo thương hiệu

Ngày nay, nhu cầu dùng thẻ tín dụng ngày càng tăng cao. Vì vậy, các loại thẻ tín dụng ra đời ngày càng nhiều. Trong đó, loại thẻ tín dụng thuộc 2 thương hiệu nổi tiếng nhất được sử dụng rộng rãi đó là thẻ Visa và thẻ MasterCard.

 • Tìm hiểu về thẻ tín dụng Visa: Mạng lưới thanh toán của thẻ tín dụng Visa được cung cấp bởi công ty Visa International Service Association của Mỹ. Thẻ này hiện nay được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia châu Á.
 • Tìm hiểu về thẻ tín dụng MasterCard: Mạng lưới thanh toán của thẻ MasterCard được cung cấp bởi công ty MasterCard Worldwide. Loại thẻ này được sử dụng rộng rãi trên thế giới và rất tiện ích cho các trường hợp đi du lịch, du học hoặc công tác nước ngoài.

Ngoài 2 loại thẻ trên thì còn có một số thương hiệu thẻ tín dụng uy tín như: JCB, Express, Diners Club,…

Tìm hiểu về thẻ tín dụng theo chủ thể sử dụng

Thẻ tín dụng phân loại theo thương hiệu

Theo mục đích sử dụng

Tìm hiểu về thẻ tín dụng theo mục đích sử dụng, thẻ còn được chia thành các dạng như:

 • Thẻ tín dụng hoàn tiền.
 • Thẻ tín dụng tích điểm.
 • Thẻ tín dụng tích dặm bay.
 • Thẻ tín dụng rút tiền.

>>> Xem thêm: 3 Cách rút tiền thẻ tín dụng nhanh chóng, an toàn nhất

Các chức năng của thẻ tín dụng

Một trong những điều cần biết về thẻ tín dụng chính là chức năng, tiện ích mà thẻ mang lại. Cụ thể là:

Thanh toán chậm

Một trong những tính năng được quan tâm nhất của thẻ tín dụng đó là khả năng thanh toán chậm. Nghĩa là được phép “Chi tiêu thả ga kể cả khi không còn tiền”. Cụ thể, chủ thẻ sẽ có tối đa 45 ngày miễn lãi để thanh toán cho ngân hàng mà không cần phải quan tâm đến lãi suất.

Đây chính là giải pháp hữu ích cho những ai đang có nhu cầu chi tiêu gấp mà “lương chưa về”. Chủ thẻ hoàn toàn có thể lấy thẻ tín dụng để chi trả các khoản chi tiêu. Tất nhiên, số tiền bạn tiêu cần phải hoàn lại theo đúng thời hạn đã quy định.

Tìm hiểu về thẻ tín dụng để hiểu rõ các chức năng hữu ích của thẻ

Tìm hiểu về thẻ tín dụng để hiểu rõ các chức năng hữu ích của thẻ

Rút tiền mặt

Bên cạnh chức năng thanh toán trực tiếp thì bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại cây ATM. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng tính năng này vì phí rút cũng như lãi suất của thẻ tín dụng khá cao đối với tất cả ngân hàng.

Trả góp 0%

Hiện nay, khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn đã có cơ hội trả góp với lãi suất 0%, áp dụng thanh toán tại các cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng về vấn đề tài chính khi có nhu cầu mua hàng.

Mua hàng trả góp với lãi suất 0% khi dùng thẻ tín dụng

Mua hàng trả góp với lãi suất 0% khi dùng thẻ tín dụng

Tại sao nên mở thẻ tín dụng? Hướng dẫn cách mở thẻ

Ngày nay, nhu cầu mở thẻ tín dụng ngày càng tăng cao. Vậy việc mở thẻ tín dụng mang đến những lợi ích gì cho người sử dụng? Mở thẻ tín dụng như thế nào? Tất tần tật về thẻ tín dụng, lợi ích sử dụng cũng như hướng dẫn mở thẻ sẽ được bật mí ngay sau đây.

Lý do nên mở thẻ tín dụng

Tìm hiểu về thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trầm trồ vì những lợi ích mà chiếc thẻ này mang lại. Thẻ tín dụng giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về chi trả chỉ trong “một nốt nhạc”. Cụ thể:

 • Mua sắm dễ dàng, thanh toán tiện lợi: Khi có nhu cầu mua sắm những món đồ trị giá cao như: hàng điện tử, nội thất, đồ gia dụng,… bạn không cần phải mang theo quá nhiều tiền mặt để tránh các rủi ro như mất cắp, đếm nhầm,… Chỉ cần một chiếc thẻ tín dụng là có thể giải quyết vấn đề trên.
 • An toàn, bảo mật cao: Bạn có thể an tâm thực hiện mọi giao dịch với thẻ tín dụng mà không cần lo đến các vấn đề bị đánh cắp thông tin hay gian lận thẻ. Trường hợp mất thẻ, bạn chỉ cần gọi điện đến ngân hàng phát hành thẻ, yêu cầu phong tỏa tài khoản ngay lập tức.
 • Thanh toán trực tuyến nhanh chóng: Giờ đây, chỉ cần ngồi yên một chỗ, bạn vẫn có thể mua hàng ở bất kỳ đâu trên thế giới và sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • Sẵn sàng cho các trường hợp khẩn cấp: Vào những lúc cấp bách mà không có tiền, thẻ tín dụng sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần sắp xếp chi tiêu sao cho không vượt quá hạn mức mà ngân hàng đã cấp phép.
 • Nhiều ưu đãi hấp dẫn: Hiện nay, thẻ tín dụng được đánh giá là công cụ thanh toán hưởng nhiều ưu đãi nhất. Tùy vào từng ngân hàng mà khi thanh toán hóa đơn, bạn sẽ được hưởng một số ưu đãi như: hoàn tiền theo phần trăm, giảm giá khuyến mãi, thẻ quà tặng,…

Tìm hiểu về thẻ tín dụng thông qua các lợi ích mà loại thẻ này mang lại

Tìm hiểu về thẻ tín dụng thông qua các lợi ích mà loại thẻ này mang lại

Cách mở thẻ tín dụng

Để sở hữu một chiếc thẻ tín dụng, bạn có thể đăng ký mở thẻ với bất kỳ ngân hàng đang hiện hành trên thị trường hiện nay. Có 2 cách để đăng ký mở thẻ tín dụng như sau:

Đăng ký trực tiếp tại quầy

Với cách thức này, bạn chỉ cần đến các chi nhánh ngân hàng mà mình lựa chọn mở thẻ tín dụng và tiến hành đăng ký tại quầy giao dịch. Tại đây, bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn cụ thể các bước cần thực hiện để mở thẻ tín dụng.

 • Chuẩn bị hồ sơ: Tùy thuộc vào ngân hàng đăng ký mở thẻ, họ sẽ yêu cầu các loại hồ sơ cần thiết. Đây là điều kiện quan trọng để mở thẻ tín dụng.
 • Điền đầy đủ các thông tin vào phiếu đăng ký mở thẻ.
 • Đợi nhân viên ngân hàng kiểm tra và đối chiếu lại những thông tin đã ghi so với các giấy tờ cá nhân của người mở thẻ.
 • Thẻ tín dụng sẽ được cấp tại ngân hàng sau 10 – 15 ngày kể từ ngày làm thẻ.

Tìm hiểu về thẻ tín dụng VIB

Tìm hiểu về thẻ tín dụng VIB

Đăng ký online

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều phát triển dịch vụ đăng ký thẻ tín dụng online trên ứng dụng hoặc website. Điều này giúp bạn đăng ký thẻ tiện lợi và nhanh chóng hơn. Cụ thể, khi mở thẻ tín dụng VIB, bạn sẽ thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link đăng ký thẻ tín dụng VIB trực tuyến: https://www.vib.com.vn/vn/product-landing/the-ngan-hang/the-tin-dung/dang-ky-ngay.
 • Bước 2: Lựa chọn loại thẻ tín dụng mà bạn muốn đăng ký. Sau đó nhập các thông tin liên lạc theo mẫu từ hệ thống.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ được chuyển sang giao diện điền thông tin cá nhân. Tại đây, bạn cũng nhập đầy đủ và chính xác những thông tin cần thiết theo yêu cầu của hệ thống.
 • Bước 4: Đến đây, bạn sẽ được nhân viên của ngân hàng liên hệ để tư vấn chi tiết.
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành bước 4, bạn hãy nhập mã OTP mà hệ thống đã gửi về số điện thoại đăng ký rồi nhấn hoàn tất.

Sau khi đồng ý với các điều khoản cũng như đáp ứng đầy đủ điều kiện mà ngân hàng VIB đưa ra, bạn sẽ xác nhận và hoàn tất quá trình đăng ký.

Tìm hiểu về thẻ tín dụng thông qua cách đăng ký mở thẻ trực tuyến

Tìm hiểu về thẻ tín dụng thông qua cách đăng ký mở thẻ trực tuyến

Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Chỉ cần sở hữu một chiếc thẻ tín dụng là bạn có thể thoải mái hơn trong các vấn đề chi tiêu, mua sắm. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng, cần lưu ý một vài vấn đề sau đây.

Ký vào mặt sau của thẻ

Bạn nên thực hiện thao tác này để tránh những rủi ro khi lỡ đánh mất thẻ tín dụng. Lúc này, có thể kẻ xấu sẽ sử dụng thẻ của bạn để thực hiện các giao dịch bất chính. Tại những nơi chấp nhận thanh toán thẻ có thể sẽ đối chiếu chữ ký trên mặt sau thẻ với chữ ký người sử dụng để xác nhận người đang thực hiện giao dịch có phải là chủ thẻ hay không.

Lưu ý về khả năng thanh toán của thẻ

Mỗi loại thẻ tín dụng sẽ được cấp một hạn mức nhất định. Bạn cần nắm rõ thông tin này để không chi tiêu quá hạn mức. Ngoài ra, bạn cũng nên ước lượng khả năng thanh toán để lập kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý.

Tìm hiểu về thẻ tín dụng với những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng

Tìm hiểu về thẻ tín dụng với những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng

Lưu ý về kỳ hạn thanh toán và lãi suất trả chậm của thẻ tín dụng

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định cụ thể về thời gian thanh toán thẻ tín dụng, thông thường là 45 ngày. Nếu bạn thanh toán đúng trong khoảng thời gian này thì sẽ không bị tính phí phạt hoặc lãi suất.

Bảo mật tuyệt đối số thẻ

Tuyệt đối không nên cung cấp số thẻ tín dụng cho bất kỳ ai. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro bị kẻ xấu đánh cắp thông tin và thực hiện các giao dịch bất chính.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cầm đồ online uy tín tại TPHCM.

Trên đây là toàn bộ những tìm hiểu về thẻ tín dụng đầy đủ và chi tiết nhất. Vay Vốn 24h hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về thẻ tín dụng. Đây đều là những thông tin mà bạn cần biết để có thể sử dụng thẻ tín dụng một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

1 Comment
 1. […] Thẻ tín dụng là gì, có chức năng như thế nào, những lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại là gì.Các bạn hãy tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. […]

  Leave a reply

  Vay Vốn 24h
  Logo
  Enable registration in settings - general
  Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
  Compare