Hiện nay các ngân hàng, công ty tài chính đều có áp dụng một lợi hình bảo hiểm tín dụng mới đó là bảo hiểm khoản vay, trong khi đó người vay vẫn không hiểu gì về loại bảo hiểm này. Và hôm nay vayvon24h.vn muốn giúp mọi người hiểu hơn về bảo hiểm này, giải đáp thắc mắc bảo hiểm khoản vay có trả lại không, phí như thế nào và có nên mua hay không.

Bảo hiểm khoản vay là gì

Bảo hiểm khoản vay là hình thức bảo hiểm cho khoản vay tín dụng của bạn tại ngân hàng hay 1 công ty tài chính nào đó để bảo vệ khoản vay đó, trường hợp người vay có sự cố hay tai nạn xảy ra không trả được nợ bên bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ số nợ đó cho bên đơn vị cho vay.

Những ai đi vay những không có tài sản đảm bảo hay thế chấp nếu có bảo hiểm khoản vay hay còn gọi bảo hiểm tín dụng thì dễ dàng vay vốn hơn vì độ rủi ro về khoan vay được đảm bảo.

Như vậy bảo hiểm khoản vay là điểm hoàn toàn có lợi cho người đi vay lần bên cho vay, đảm bảo được việc cho vay và trả nợ đúng quy định, không làm bên nào tổ thất cả.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không

Các sản phẩm bảo hiểm được phân phối thông qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không phải là sản phẩm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và không mang tính bắt buộc.

Bảo hiểm khoản vay là hình thức bảo hiểm tín dụng không bắt buộc, vậy nên mọi người muốn mua cũng được không mua cũng được nó không tác động quá lớn đến khoản vay của mình. Bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa 2 bên: Bên vay và bên cho vay ( ngân hàng hoặc công ty tín dụng).

Theo như quy định chung của bảo hiểm khoản vay thì khách hàng sẽ được 1 bồi thường 1 phần nào đó hoặc toàn bộ theo những vi phạm xảy ra theo quy định của bảo hiểm, đồng thời bên tổ chức tín dụng phần nào yên tâm không lo về vấn đề nợ quá hạn hay nợ xấu.

Hiểu đúng về bảo hiểm khoản vay

Bảo hiểm khoản vay hiện nay nhiều người vẫn có nhầm lẫn, không nắm rõ về chúng nên dưới đây chúng tôi giải thích rõ hơn về bảo hiểm này.

Bảo hiểm khoản vay thế chấp

Đối với khoản vay có tài sản đảm bảo ví dụ như vay mua ô tô, bạn sẽ dùng chiếc ô tô mua của mình để  đảm bảo, bên ngân hàng sẽ dùng tài sản này để giải quyết nợ khi người vay không đủ khả năng thanh toán nợ theo hạn quy định. Thì bảo hiểm khoản vay ở đây chính là bảo hiểm bảo vệ tài sản đảm bảo – chiếc xe ô tô đó chứ không phải là người vay.

app-vay-tien-online-uy-tin-nhat-2020

Như vậy đối với bảo hiểm vay có tài sản thế chấp thì chính là bảo hiểm đối với tài sản thế chấp không phải là bảo hiếm đối với con người, nên thông tin quyền lợi đều xoáy quanh về tài sản thế chấp đó.

Bảo hiểm khoản vay tín chấp

Còn đối với vay tín chấp không tài sản đảm bảo, dựa vào tín nhiệm cá nhân thì bảo hiểm khoản vay là bảo hiểm bảo vệ tính mạng cũng như rủi ro cho người vay. Nghĩa là bên ngân hàng sẽ yêu cầu mọi người mua bảo hiểm bảo vệ sức khỏe, bảo vệ tính mạng để phòng ngữa tai nạn, bảo vệ tính mạng của người vay.

Bao-hiem-khoan-vay
Lợi ích của bảo hiểm tín dụng

Có nên mua bảo hiểm khoản vay không

Bảo hiểm khoản vay xét về gốc độ lợi ích thì có lợi cho cả 2:

 • Đối với bên mua bảo hiểm – người vay: Thì khi gặp tai nạn, rủi ro nào đó ảnh hưởng đến tính mạng thì người nhà của bạn không phải lo về khoản tiền nợ, không gánh nặng cho gia đình, bố mẹ hay vợ con gì của mình, bên bảo hiểm sẽ đứng ra thanh toán 1 phần hoặc toàn bộ số nợ đó theo đúng bảo hiểm cam kết.
 • Đối với bên cho vay – tổ chức tín dụng ( ngân hàng và công ty tài chính ): Sẽ yên tâm hơn khi cho vay, không lo lắng về rủi ro và đặc biệt giảm được tình trạng nợ quá hạn và nợ xấu.

Một điểm nữa mà nhiều người nên mua bảo hiểm khoản vay, đặc biệt là vay tín chấp tín dụng thì khi mua bảo hiểm tín dụng bên cho vay sẽ dễ dàng duyệt hồ sơ vay vốn hơn nếu không có.

Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không

Nhiều người tò mò rằng theo quy định là nếu trường hợp mà người vay không bị tai nạn, tài sản không có vấn đề gì đến hạn thanh toán 1 phần hoặc toàn bộ khoản nợ cho bên cho vay. Tuy nhiên, nếu như trong trường hợp người vay không có vấn đề gì, tiền thanh toán đủ và đúng hạn thì số tiền đóng bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

 • Trường hợp xảy ra sự cố, tai nạn hay rủi ro thì người hưởng lợi bảo hiểm đầu tiên đó chính là bên tổ chức tín dụng cho vay.

Vậy nên tiền sẽ được trả lại khi:

 • Dư nợ khoản vay của người được bảo hiểm nhỏ hơn số tiền bảo hiểm chi trả thì bên công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho ngân hàng thụ hưởng toàn bộ số dư nợ đó, sau đó còn bao nhiêu thì sẽ chi trả cho người được bảo hiểm, người thụ hưởng hưởng quyền lợi bảo hiểm thứ 2 sau ngân hàng ( điều này đã quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm khoản vay trước đó)
 • Trong thời gian hợp đồng bảo hiểm mà bên mua bảo hiểm hoặc bên bán bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải yêu cầu bằng văn bản:

+ Nếu bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng: Thì bên bán bảo hiểm sẽ hoàn trả phí 70% phí bảo hiểm của thời gian còn lại

+ Nếu bên bán bảo hiểm yêu cầu chấm dứt thì nên bán bảo hiểm sẽ hoàn 100% phí bảo hiểm của thời gian còn lại.

+ Hợp đồng bảo hiểm sẽ tự động chấm dứt khi sự kiện bảo hiểm diễn ra, quá số tuổi quy định của bảo hiểm thì bên bán bảo hiểm không hoàn lại phí bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm.

Bảo hiểm tiền vay trả bao nhiêu tiền

Với phần bồi thường sẽ được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm, tùy vào số tiền đóng bảo hiểm mà bạn có thể được trả toàn bộ hoặc 1 phần nợ nào đó mà thôi. Đa số thì chỉ thanh toán 1 phần nào đó không thanh toán toàn bộ.

Cón trả lại tiền thì như quy định về phần chấm dứt hợp đồng đã nêu ở trên mà thôi.

Cách tính phí bảo hiểm khoản vay

Phí bảo hiểm khoản vay sẽ dơ bên ngân hàng với bên vay quy định, thỏa thuận với nhau, trong đó dựa trên thông tin mà bên bảo hiểm cung cấp. Bạn có thể bàn về bảo hiểm khoản vay trực tiếp với đơn vị tín dụng cho vay vốn, bởi họ kết nối với bên bảo hiểm để hỗ trợ.

 • Bảo hiểm đôi khi được trừ thẳng vào tiền giải ngân
 • Hoặc bảo hiểm sẽ được cộng vào tiền gốc phải thanh toán

Phí bảo hiểm sẽ được quy định % cụ thể, được bên bảo hiểm và bên quy định sắn, có ngân hàng cao nhưng có ngân hàng thấp, chung quy với khoản vay tín chấp thì tầm từ 5 – 6%/khoản vay.

Bao-hiem-tin-dung
Bảo hiểm tín dụng có nên mua không

Ví dụ: Mọi người vay 50 triệu, phí là 5% thì số tiền bảo hiểm phải đóng là 5%x 50.000.000 = 2.500.000đ

Như vậy mức phí cũng tương đối cao, đặc biệt là các khoản vay lớn. Đôi khi bảo hiểm khoản vay cũng gây nên 1 khoản gánh nặng cho người vay bởi bên cạnh bảo hiểm người vay còn chịu lãi suất các thứ nữa.

Phí bảo hiểm khoản vay hiện nay

 • Phí bảo hiểm khoản vay ngân hàng Vp bank: Từ 3 – 6%
 • Phí bảo hiểm khoản vay Fe Credit: 5 -6%

Bảo hiểm khoản vay trả nợ thay trong trường hợp nào

Không phải trường hợp nào bảo hiểm khoản vay cũng trả nợ thay cho bạn đâu, chỉ khi các sự kiện trong hợp đồng bảo hiểm khoản vay diễn ra bên bảo hiểm mới tiến hành chi trả mà thôi và dưới đây là những trường hợp được bảo hiểm trả:

 • Người được bảo hiểm tử vong;
 • Người được bảo hiểm bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn; + Thương tật ở đây là mất toàn bộ hoặc không thể phục hồi được thị lực của 2 mắt hoặc 1 mắt còn lại.
  +  Đứt rời hoặc liệt không thể phục hồi được 2 chi hoặc 1 chi trong trường hợp trước khi tham gia bảo hiểm Người được bảo hiểm đã mất một chi
  + Mất toàn bộ và không thể phục hồi được thị lực của một mắt và đứt rời hoặc liệt không thể phục hồi được một chi hoặc
  + Mất toàn bộ và không thể phục hồi được khả năng nói và nghe
 • Người được bảo hiểm bị tòa án có thẩm quyền tuyên bố mất tích.

Đối với trường hợp tử vong thì cũng được quy định cụ thể, nếu tử vong do các nguyên nhân sau đây sẽ không được bồi thường:

 • Người bảo hiểm tự tử trong 2 năm đầu tiên của bảo hiểm khoản vay
 • Thi đấu, đua xe, cá cược và các cuộc thi thể thao không mang tính chất nghiệp dư
 • Các hoạt động thể thao trên không, mạo hiểm
 • Tự động tham gia vào các cuộc ẩu đả, đánh nhau ( trừ trường hợp phỏng vệ chính đáng, cứu người
 • Thai sản, sinh đẻ và các biến chứng liên quan
 • Điều khiển xe cơ giới mà không có giấy phép
 • Hậu quả của nội chiến hay chiến tranh ở nước ngoài…
 • Tai nạn xảy ra do Người được bảo hiểm sử dụng ma túy hoặc thuốc không được sự chỉ định của bác sĩ
 • Bệnh hoặc thương tật do Người được bảo hiểm sử dụng rượu bia, khi nồng độ cồn trong máu bằng hoặc vượt mức cho phép của luật giao thông được áp dụng tại thời điểm xảy ra thương tật

Đây là tham khoản bảo hiểm khoản vay khi vay tiêu dùng tại HD Saison, mỗi ngân hàng/ công ty tài chính liên kết bảo hiểm sẽ có các quy định riêng. Về cơ bản là như vậy bởi công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều áp dụng quy định cơ bản vậy mọi người tham khảo.

Bao-hiem-khoan-vay
Bảo hiểm khoản vay trả bao nhiêu tiền

Cách mua bảo hiểm khoản vay

Điều kiện mua bảo hiểm tiền vay

Để mua bảo hiểm khoản  vay mọi người cần đáp ứng điều kiện:

 • Độ tuổi từ 18 – dưới 66 tuổi( hoặc dưới 70 tuổi) tùy vào đơn vị cho vay và công ty  bảo hiểm liên kết
 • Cá nhân có khoản vay tại ngân hàng hoặc công ty tài chính
 • Hiện không có các bệnh tật hay nguy cơ nào về sức khỏe hay tính mạng
 • Cá nhân phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự

Nên mua bảo hiểm khoản vay ở đâu uy tín

Việc mua bảo hiểm khoản vay ở đâu không do mọi người quy định mà do bên tổ chức tín dụng quy định. Khi bạn có khoản vay tại ngân hàng đó thì họ sẽ gợi ý cho mọi người về thông tin bảo hiểm chỉ biết đó là bảo hiểm khoản vay  mà thôi chứ không thể lựa chọn được đơn vị ngoài.

Hiện nay các đơn vị đã có bảo hiểm khoản vay có thể tham khảo:

 • Bảo hiểm khoản vay VP Bank
 • Bảo hiểm khoản vay Fe Credit
 • Bảo hiểm tiền vay ngân hàng Agribank
 • Bảo hiểm khoản vay Home Credit
 • Bảo hiểm khoản vay Mc Credit
 • Bảo hiểm khoản vay BIDV

Mọi người khi vay muốn mua bảo hiểm khoản vay thì nên quan tâm đến phí bảo hiểm, bởi mức phí bảo hiểm cũng quan trọng không kém đôi khi chọn quá cao gây nên gánh nặng cho khoản khoản vay của bản thân.

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm khoản vay, đặc biệt là thông tin bảo hiểm khoản vay có được trả lại không mọi người nên tìm hiểu kỹ khi vay vốn có bảo hiểm. Bảo hiểm khoản vay là tự nguyên, nên nếu có nhu cầu mọi người nên mua để tránh các trường hợp xấu xảy ra đối với bản thân, không tạo nên các gánh nặng nợ nần cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0938.168.016
SMS: 0938.168.016 Zalo: 0938.168.016